Hotline

Các thói quen sai lầm dẫn đến xe ô tô nhanh hỏng

Trong quá trình sử dụng hàng ngày, có những thói quen tưởng chừng vô hại nhưng vô hình chung lại là nguyên nhân khiến cho “xế yêu” nhanh hỏng hơn.

1.Cạn nhiên liệu mới đi đổ

Việc thường xuyên để xe cạn nhiên liệu (vạch chỉ mức đỏ, đèn báo) mới đổ sẽ khiến hệ thống bơm nhiên liệu không được làm mát tốt, nhanh hư hỏng hơn. Điều này cũng dễ dẫn đến tình trạng xe chết máy giữa đường, giảm hiệu suất động cơ và dần hỏng các chi tiết bên trong, giảm tuổi thọ xe.

Do đó, hãy tập thói quen đổ xăng/dầu trước khi cạn bình, thường thì khi bình xăng còn khoảng 1/3 là lúc nên đổ thêm.

......................

2.Phóng nhanh qua ổ gà

Phóng nhanh qua ổ gà là thói quen dễ có thể làm vỡ lốp hoặc dễ khiến toàn bộ hệ thống treo bị đẩy về phía sau, từ đó làm lệch góc caster. Theo các chuyên gia có kinh nghiệm về ô tô, góc caster rất khó điều chỉnh, khi bị lệch sẽ gây ra tình trạng nhao lái.

....................

3.Xoay kịch lái hoặc ghì vô lăng

Xoay vô lăng kịch lái hay hành động ghì vô lăng khi ôm cua được xem là thói quen của rất nhiều tài xế, nhất là với những lái mới. Nhưng việc làm này sẽ khiến các chi tiết, hệ thống lái phải làm việc ở mức tối đa. Cách tốt nhất là khi đánh lái mà thấy kịch vô lăng thì các tài nên nhả vô lăng ra một chút (~2 - 5 độ), điều này sẽ giúp các chi tiết của hệ thống trợ lực được giảm tải và giúp hoạt động bền bỉ hơn.

................

4.Hay leo vỉa hè

Hay leo xe lên vỉa hè hoặc lên vỉa hè sai cách cũng là thói quen xấu khiến cho ô tô nhanh hỏng hơn.

Khi đánh lái xe mạnh lên vỉa hè, ở nơi có địa hình không bằng phẳng sẽ làm toàn bộ hệ thống như thanh cân bằng, thước lái bên trong hệ thống treo bị lệch, kéo theo đó là góc đặt bánh xe cũng bị lệch.

Tình trạng này xảy ra thường xuyên sẽ khiến xe khi di chuyển trên đường sẽ có cảm giác bị mất thăng bằng. Theo đó, khi leo lên vỉa hè, các tài xế cần đi chậm với góc tiếp cận đủ lớn để tránh cho xe không bị chạm gầm. Ngoài ra, cũng cần hạn chế đỗ xe bánh cao bánh thấp vì sẽ ảnh hưởng đến các chi tiết của hệ thống gầm và hư hại không đều nhau.

.........

5.Lau xe sai cách

Lau xe thường xuyên nhưng không đúng cách sẽ làm cho lớp sơn xe bị ảnh hưởng. Thực tế rất nhiều tài xế có thói quen dùng khăn khô lau xe lúc bị bẩn hay thậm chí là dùng khăn bẩn để lau xe. Điều này sẽ làm đất cát bám vào khăn và khi bạn chà xát lên mặt lớp sơn của xe sẽ gây ra những vết xước dăm, từ đó làm hỏng lớp sơn bóng của xe.

..........

6.Đạp mạnh ga - đi nhanh - phanh gấp

Đạp mạnh ga ngay khi khởi hành là thói quen mà rất nhiều tài xế gặp phải, điều này sẽ khiến xe nhanh xuống cấp hơn, động cơ cũng ảnh hưởng. Sở dĩ như vậy bởi hệ thống bôi trơn sẽ bôi trơn đầy đủ cho các chi tiết động cơ trong khoảng 15 - 20 giây, song thường thì phải cần từ 2 - 3 phút thì dầu động cơ mới được làm nóng, đạt độ loãng thích hợp và giúp bôi trơn hiệu quả nhất. Do đó, sau khoảng thời gian này, lái xe có thể cho xe di chuyển bình thường để đảm bảo tuổi thọ xe tốt nhất.

Ngoài ra, thói quen đi nhanh, phanh gấp cũng là thói quen rất thường gặp ở một nhiều tài xế. Cách vận hành này vừa gây tốn nhiên liệu, vừa làm hư hại hệ thống phanh, làm hỏng cả chân máy cũng như một số chi tiết khác.

..............

7.Đóng cửa xe mạnh tay

Đóng cửa mạnh tay cũng là thói quen của không ít người. Hành động này có thể gây ra nhiều hư hại cho các bộ phận bên trong hoặc gần với cánh cửa như loa, mô-tơ điện, các lẫy nhựa, gioăng cửa kính... Thậm chí, sau một thời gian, tapi cửa cũng có thể bị lỏng lẻo và gây ra tiếng ồn.

Ngoài thay đổi những thói quen kể trên thì việc bảo dưỡng xe theo định kỳ cũng là yếu tố mà các tài xế cần lưu ý để giúp chiếc xe của mình vận hành tốt nhất.